รีวิวดูหมิ่น – วิญญาณมืด

การเปิดตัว Blasphemous ที่น่าสยดสยองนั้นเป็นการสร้างเวทีสำหรับเกมประเภทที่คุณอยู่ หลังจากตื่นขึ้นท่ามกลางทะเลแห่งผู้นมัสการที่เสียชีวิตตัวเอกเงียบที่รู้จักกันในนาม The Penitent One ค่อยๆเดินผ่านป้อมปราการที่ทอดทิ้งมานาน อย่างไรก็ตามการปิดกั้นทางออกของเขาเป็นผู้คุมที่เรียกว่าผู้ที่ใช้โคมระย้าสีทองเป็นสโมสร หลังจากหลบการจู่โจมและโดดเด่นที่สุดเมื่อมันเปราะบางที่สุด Penitent One ก็เอาหมวกของเขาใกล้กับสัตว์ที่ถูกสังหารแล้วเติมเลือดของศัตรูที่พ่ายแพ้แล้วเทลงบนศีรษะของเขาทันที

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันเป็นอินโทรติดอันดับต้น ๆ แต่มันก็ดูซีดเซียวเมื่อเทียบกับความน่ากลัวอื่น ๆ ที่รออยู่ ดูหมิ่นเป็นการผจญภัยที่เยือกเย็นเหลือเกินและแฝงอยู่ในศาสนา สิ่งที่ผลักดันให้คุณเป็น Penitent One คือเป้าหมายของคุณในการค้นหาที่มาของปาฏิหาริย์ลึกลับพลังเหนือธรรมชาติที่สร้างปรากฏการณ์ที่จับต้องได้ของความผิดของผู้คนทั่วทั้งแผ่นดิน โครงสร้างสำหรับการเล่าเรื่องที่แปลกประหลาดและการแฮ็กและสแลชของ Blasphemous เป็นการจ่ายส่วยให้กับซีรี่ส์ Souls และ metroidvania subgenre แม้ว่าการแสดงความเคารพต่อสูตรที่สร้างขึ้นนี้สามารถมาในรูปของอนุพันธ์ แต่แนวคิดนี้เหมาะสมอย่างยิ่งกับบรรยากาศที่น่าขยะแขยง

แม้จะมีลักษณะที่น่ากลัว แต่ก็มีคุณภาพที่น่าดึงดูดใจสำหรับการตั้งค่าที่มืด บ่อยครั้งที่กดขี่ข่มเหงด้วยความเชื่อมั่นที่มีอยู่ทั้งหมด แต่ฉันก็ยังรู้สึกทึ่งกับมันทั้งหมด ช่วงเวลาที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นที่สุดบางอย่างมาจากการไขสถานที่มากขึ้นและเนื้อเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ย้อนกลับไปหาตัวเองเชื่อมต่อพื้นที่และตัวละครที่ถูกลืมไปในทางที่ไม่คาดคิด การดูหมิ่นมี NPC ที่อดทนมากมายด้วยแรงจูงใจและสเตคที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าคุณจะพยายามบรรเทาความทุกข์ทรมานของชาวนาที่ทุกข์ยากหรือช่วยเหลือผู้แสวงบุญที่ดิ้นรนเพื่อแสวงบุญแสวงโชคที่ไม่ดีของเขา มาเป็น การลงทุนครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาพที่น่าทึ่งของเกมซึ่งถ่ายทอดความรู้สึกหวาดกลัวที่ให้ความรู้สึกที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อมีการแนะนำพื้นที่ใหม่

งานศิลปะสไปรต์ที่มีรายละเอียดไร้ที่ติของ Blasphemous มอบการปรากฏตัวที่ยิ่งใหญ่ให้กับสัตว์ประหลาดและสถานที่แปลกประหลาดที่คุณจะได้รู้จักกันดีตลอดการเดินทาง เกือบทุกพื้นที่ของเกมมีการต่อสู้บนยอดเขาที่คุณต้องเผชิญหน้ากับบอสที่ออกแบบมาอย่างฟุ่มเฟือยที่เสนอการเปลี่ยนแปลงที่สนุกสนานและท้าทายจากทางเดินยาวที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดและหลุมพรางที่เต็มไปด้วยหนาม การต่อสู้ของบอสเหล่านี้ส่วนใหญ่นั้นยอดเยี่ยมมากใน Blasphemous ซึ่งทำให้คุณสู้กับสัตว์ประหลาดที่ฟุ่มเฟือยและประหลาดเช่นเด็กทารกยักษ์ที่จะฉีก The Penitent One limb จากขาหากคุณเข้าใกล้เกินไป การปะทะกันจำนวนมากเหล่านี้เป็นจุดที่ภาพทางศาสนาที่หนักหน่วงถึงจุดสูงสุดทำให้เกิดการต่อสู้ที่น่าสยดสยองโดยเฉพาะที่ดึงรูปแบบการกลับใจและการเสียสละที่ยิ่งใหญ่

มีการสร้างระดับโลกที่น่าประทับใจในเกมและสิ่งจำเป็นต่าง ๆ และสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ทั่วยังมีตำนานที่ไม่ซ้ำใครที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของแผ่นดิน ตัวละครบางตัวมีเควสย่อยที่สามารถขยายการเล่นทั้งหมดได้ซึ่งบางส่วนอาจพลาดได้เนื่องจากความรู้สึกของทิศทางของเกม จากช่องเปิดไปจนถึงจุดสุดยอด Blasphemous โน้มตัวไปบนวงที่คุ้นเคยของการสำรวจการค้นพบและการทดลองที่ตามมาโดยการสำรวจเส้นทางและการต่อสู้

มันง่ายพอที่จะเข้าสู่จังหวะของการซื้อขายเหล็กกับศัตรูและกระโดดข้ามการกระโดดที่เต็มไปด้วยอันตรายถึงแม้ว่าคุณจะต้องทนทุกข์ทรมานอย่างแน่นอนจากการเสียชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในบางจุด – บ่อยครั้งในรูปแบบที่น่าสยดสยอง มีจุดวางไข่จำนวนมากและหากไม่มีการสูญเสียสกุลเงินเมื่อตายความตายก็ไม่ได้เก็บภาษีเหมือนอย่างที่เห็น อย่างไรก็ตามการเสียชีวิตซ้ำ ๆ จะทำให้เกิดความผิดลดลงมานาบาร์และอัตราแลกเปลี่ยนของคุณ หากคุณไม่สลัดความผิดโดยกลับไปที่จุดมรณะของคุณหรือใช้เงินเพื่อชำระรูปปั้นความผิดตัวละครของคุณจะเสียเปรียบอย่างมาก ระบบนี้อ่อนโยนพอที่คุณจะไม่รู้สึกท้อแท้มากเกินไปเกี่ยวกับความตาย แต่มันก็ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความวิตกกังวลในชีวิตหรือสถานการณ์ความตายเช่นการก้าวกระโดดของศรัทธาข้ามหลุมลึก

ในขณะที่กลไกเหล่านี้รอบความตายได้รับอิทธิพลอย่างปฏิเสธไม่ได้จากเกม Souls ของ Software แต่ Blasphemous ไม่ได้เป็นเพียงประสบการณ์ 2D Dark Souls มันแบ่งปันเลือดมากขึ้นด้วยเกมแอ็กชั่นคลาสสิกอย่าง Castlevania และ Ninja Gaiden ซึ่งให้ความสำคัญกับกลศาสตร์เกม RPG น้อยลงและอื่น ๆ ในเกมแอคชั่นและการทำแพลตฟอร์มในปัจจุบัน ระบบการต่อสู้หลักและการสำรวจเส้นทางนั้นมีความคล่องตัวและมีการสะท้อนกลับมากและคุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการฝึกฝนทักษะที่มี จำกัด ของคุณ อีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าพึงพอใจมากกว่านั้นมาจากการโจมตีด้วยดาบของคุณประสบความสำเร็จเปิดการโจมตีด้วยการประหารชีวิตด้วยเลือดของฝ่ายตรงข้าม เพื่อให้คุณได้เปรียบมากขึ้นคุณสามารถเพิ่มคุณสมบัติของคุณด้วยของสะสมและการอัพเกรดอื่น ๆ ที่ช่วยให้คุณยืนหยัดต่อสู้กับความท้าทายที่ยากขึ้นได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น